MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA ĐỐI VỚI ĐIỂM ĐẾN DANH THẮNG NGŨ HÀNH SƠN – THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Thị Minh Thư , Lê; Văn Cảnh, Trương; Mỹ Dung, Lê; Ngọc Cẩm Giang, Hồ; Thị Thảo Nguyên, Nguyễn; Trần Tú Anh6, Nguyễn; Thị Dung Hạnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Bài viết tập trung phân tích và đánh giá mức độ hài lòng của khách du lịch nội địa đối với điểm đến danh thắng Ngũ Hành Sơn – Thành phố Đà Nẵng dựa trên thang đo Likert 5 cấp độ (từ 1 – Hoàn toàn không hài lòng đến 5 – Hoàn toàn hài lòng). Sự hài lòng của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch tại Ngũ Hành Sơn được đánh giá bởi 24 chỉ số riêng lẻ tập hợp thành 6 nhóm nhân tố bao gồm: cảnh quan môi trường; cơ sở hạ tầng; các sản phẩm du lịch của điểm đến; yếu tố con người; an ninh – an toàn; giá cả các loại dịch vụ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã mang đến những cảm nhận tốt và nhận được sự hài lòng của khách du lịch, với điểm số trung bình là 4.22, trong đó, mức độ đánh giá của khách du lịch đến Ngũ Hành Sơn cao nhất là 4.44 dành cho nhân tố cảnh quan môi trường và thấp nhất là 3.90 dành cho nhân tố các sản phầm du lịch của điểm đến. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, bài báo cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa mức độ hài lòng của du khách đối với điểm đến Ngũ Hành Sơn.