ĐÁNH GIÁ TÍNH BỀN VỮNG SINH KẾ DỰA VÀO HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT MIẾN DONG: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP HUYỆN NGUYÊN BÌNH VÀ HUYỆN HÒA AN, TỈNH CAO BẰNG - Thị Vân Anh, Nông; Thị Trang, Hoàng; Thị Ngọc Quỳnh, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Sản xuất miến dong là hoạt động mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân thuộc hai địa bàn xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình thuộc tỉnh Cao Bằng. Nghiên cứu đánh giá tính bền vững của hoạt động sản xuất miến dong dựa trên khung sinh kế bền vững của DFID. Bằng việc áp dụng phương pháp nghiên cứu định tính thông qua 26 cuộc phỏng vấn sâu bán cấu trúc và quan sát thực địa được thực hiện vào tháng 5 và tháng 9 năm 2023, nghiên cứu này đã bước đầu đánh giá tính bền vững sinh kế dựa vào hoạt động sản xuất miến dong tại hai địa bàn thuộc tỉnh Cao Bằng. Kết quả cho thấy: vốn con người, vốn tài chính và vốn tự nhiên có tác động lớn tới tính bền vững của sinh kế cộng đồng. Tuy nhiên, sinh kế này cũng đang gặp nhiều thách thức trong việc xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. Nghiên cứu này góp phần giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn, cung cấp những cơ sở dữ liệu thiết thực cho vấn đề đa dạng hóa, phát triển sinh kế bền vững cho người dân địa phương.