NHÂN VẬT SỢ VỢ TRONG TRUYỆN CƯỜI DÂN GIAN NGƯỜI VIỆT - Quốc Minh Dương, Đặng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Trong truyện cười dân gian người Việt có một nhóm truyện cười kể về anh chồng sợ vợ. Các anh chồng này có khi là những người dân thường, có khi là những chức sắc làng tổng, quan lại. Điều này được xem là lạ, bởi thiết chế gia đình người Việt vốn chịu ảnh hưởng của lễ giáo – nơi có quan niệm nam tôn nữ ti, chồng chúa vợ tôi. Qua khảo sát các truyện kể và đặt trong văn cảnh của xã hội Việt Nam trong giai đoạn từ thế kỉ XVI – XIX, bài viết cho rằng, các truyện kể/ hiện tượng này có cơ sở lịch sử - xã hội, văn hóa từ đời sống của người Việt.