MOTIF HÀNH TRÌNH TRONG TIỂU THUYẾT SỬ THI HIỆN ĐẠI (TRƯỜNG HỢP CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ CỦA ALEXEI TOLSTOY VÀ VỠ BỜ CỦA NGUYỄN ĐÌNH THI) - Thị Hà Thắm, Phan (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Tiểu thuyết sử thi hiện đại có vị trí nhất định trong tiến trình phát triển của văn học, trong đó motif hành trình cho thấy con đường thử thách, thay đổi, trưởng thành của nhân vật. Bài viết tập trung tìm hiểu hành trình vượt qua những biến cố lớn của xã hội và đến với nhân dân, cách mạng của các nhân vật trong hai tác phẩm Con đường đau khổ (Alexei Tolstoy) và Vỡ bờ (Nguyễn Đình Thi). Chính những hành trình đã mở ra cuộc sống mới cho các tầng lớp trong xã hội. Qua đây, nghiên cứu cũng khái quát motif hành trình như là trung tâm của các tiểu thuyết sử thi nói chung và hai tác phẩm nói riêng.