GIẢI THIÊNG HÌNH MẪU THÁM TỬ TRONG TIỂU THUYẾT TRINH THÁM HẬU HIỆN ĐẠI CÁI CHẾT CỦA ACHILLES CỦA BORIS AKUNIN - Hải Phong , Đỗ; Minh Trang, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Trinh thám hậu hiện đại là một xu hướng phát triển mới của thể loại truyện trinh thám đang ngày càng trở nên phổ biến và đạt được những thành tựu nổi bật từ cuối thế kỉ XX đến những năm gần đây. Cảm quan hậu hiện đại thể hiện qua việc tái cấu trúc nhiều bình diện của tiểu thuyết trinh thám truyền thống nhằm đáp ứng thị hiếu của độc giả đương đại và giải thiêng hình mẫu thám tử là một trong những bước chủ chốt của công cuộc cách tân thể loại trinh thám. Khảo sát nhân vật thám tử Fandorin trong tiểu thuyết Cái chết của Achilles của nhà văn Nga Boris Akunin, bài viết tập trung nghiên cứu cảm hứng giải thiêng như khuynh hướng chủ đạo trong việc cách tân thể loại tiểu thuyết trinh thám trong hoàn cảnh hậu hiện đại. Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực của Boris Akunin khi tạo ra một nhân vật thám tử không như mẫu hình truyền thống nhằm giải cấu trúc, phá vỡ thế nhị nguyên vốn đã trở thành những “khuôn vàng thước ngọc” trong việc xây dựng nhân vật trinh thám. Tác giả không chỉ kể một câu chuyện trinh thám mà còn bộc lộ cảm quan hậu hiện đại về con người.