CAO HÀNH KIỆN VÀ NGUYỄN HUY THIỆP – VÀI NÉT LIÊN HỆ VỀ SỰ NGHIỆP VÀ QUAN NIỆM SÁNG TÁC - Thị Mai Chanh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Cao Hành Kiện (1940- ) và Nguyễn Huy Thiệp (1950-2021) có thể được xem là hai nhà văn cùng thời. Cả hai cùng chứng kiến những biến động lịch sử xã hội tương tự ở đất nước mình trong hơn nửa thế kỉ, kể từ những năm 50 của thế kỉ XX cho đến hai thập niên đầu thế kỉ XXI. Các sự kiện diễn ra tuy là sự kiện chung của cả thời đại thuộc mấy thế hệ, nhưng suy cho cùng, sự tác động và hệ quả của tác động thời cuộc ấy đối với từng số phận con người hẳn là không thể như nhau. Bởi vậy, nếu như có sự “trùng hợp” dù tất yếu hay ngẫu nhiên giữa hai cá nhân trong lĩnh vực hoạt động nhất định, thì điều đó là hệ quả tương đồng mang tính loại hình của sáng tạo nghệ thuật, hết sức thú vị. Bài viết điểm lược những nét gặp gỡ nổi bật trong cuộc đời, sự nghiệp cũng như quan niệm sáng tác của hai văn hào - hai hiện tượng văn học độc đáo cuối thế kỉ XX này.