CHU SINH TRUYỆN TRONG DÒNG CHẢY LOẠI HÌNH TRUYỆN TRUYỀN KÌ TRUNG ĐẠI HÀN QUỐC - Văn Tấn, Lê; Tuấn Hiệp, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Chu Sinh truyện (Zhu Sheng’s Tale, 주생전) của nhà văn Quyền Tất (Gwol Pil, 권필) là một trong những tiểu thuyết dài hơi tiếp theo của loại hình truyện truyền kì trung đại Hàn Quốc cuối thế kỉ XVI, đầu thế kỉ XVII (sau tính mở đầu của Kim Ngao tân thoại và Xí Trai kí dị). Lựa chọn đề tài tình yêu nam nữ giữa tài tử và giai nhân, nhà văn tìm cách cho nhân vật được phá chấp, thoát khỏi dần những ràng buộc của lễ giáo phong kiến, hướng tới ngợi ca và khẳng định phương diện con người cá nhân; luyến ái nam nữ được đề cao. Tổ chức cốt truyện kết hợp thực - ảo, đơn tuyến song đã có nhiều sự kiện hơn, mạch kể cũng đa dạng hơn so với các tác phẩm cùng loại hình trước đó. Hệ thống nhân vật, dù chưa nhiều song phương diện cá tính hóa được chú ý hơn. Đây là những đóng góp căn bản cũng là vai trò của tác phẩm trong dòng chảy của loại hình truyện truyền kì trung đại Hàn Quốc được chúng tôi đặt ra và luận giải trong bài viết này.