TƯƠNG QUAN GIỮA NGUỒN LỰC TÀI CHÍNH VÀ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO NGƯỜI CAO TUỔI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Thanh Bình, Nguyễn; Thị Minh Phương, Vũ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá mối tương quan giữa mức độ đáp ứng của nguồn lực tài chính và hiệu quả bốn hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sử dụng phương pháp nghiên cứu hỗn hợp với dữ liệu định lượng từ 420 người cao tuổi, kết quả phân tích hồi quy tuyến tính khẳng định nguồn lực tài chính có mối liên hệ thuận chiều và ý nghĩa thống kê rất cao (p < 0,01) đối với hiệu quả chăm sóc sức khỏe tâm thần. Cụ thể, yếu tố tài chính có mức độ tương quan mạnh mẽ nhất với khả năng tham gia xã hội (β = 0,513) và thấp nhất ở hoạt động hỗ trợ tâm lí cơ bản (β = 0,345). Nghiên cứu chỉ ra sự đứt gãy của mạng lưới chăm sóc không chuyên khi thiếu hụt nguồn lực tài chính, từ đó đề xuất sự cần thiết phải lồng ghép dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp nhằm kết nối nguồn lực và giảm tải áp lực cho gia đình.