VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG, LÒNG TIN SỐ TRONG THÀNH PHỐ THÔNG MINH TẠI NHẬT BẢN: TIẾP CẬN TỪ XÃ HỘI 5.0 - Thị Thu Thủy, Lưu; Thu Hương, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Bài viết tập trung phân tích mối quan hệ biện chứng giữa các giá trị văn hóa cộng đồng truyền thống và việc kiến tạo lòng tin số (digital trust) trong lộ trình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) tại Nhật Bản. Thông qua phương pháp tổng quan tài liệu và phân tích trường hợp (case study), nghiên cứu làm rõ cách thức Nhật Bản vận dụng triết lí xã hội 5.0 để giải quyết các nghịch lí giữa công nghệ và văn hóa. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, lòng tin số tại Nhật Bản không được xây dựng thuần túy trên các giải pháp kĩ thuật bảo mật mà dựa trên Kizuna (絆) và quản trị dữ liệu dựa trên sự đồng thuận (Opt-in), từ đó đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam trong việc xây dựng hệ sinh thái lòng tin khi triển khai đô thị thông minh.