TÍNH NGUYÊN BẢN CỦA THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG TRONG BỐI CẢNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI ĐIỂM ĐẾN MAI CHÂU, TỈNH PHÚ THỌ - Thị Thúy, Hoàng; Thu Hiền, Phạm; Thu Trang, Lại; Khánh Linh, An; Minh Ánh, Nguyễn; Thị Thu Hương, Hoàng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu này phân tích mối quan hệ giữa tính nguyên bản và tính thương mại của nghề dệt thổ cẩm truyền thống trong bối cảnh phát triển du lịch cộng đồng tại điểm đến Mai Châu, tỉnh Phú Thọ thông qua các phương pháp thu thập và phân tích tài liệu, khảo sát thực địa, điều tra xã hội học và điền dã dân tộc học. Dữ liệu được thu thập từ quan sát thực tế, phỏng vấn bằng bảng hỏi với 206 đối tượng gồm nghệ nhân, người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và khách du lịch, sau đó được xử lí bằng phương pháp thống kê trên phần mềm Excel. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghề dệt thổ cẩm tại Bản Lác và Hang Kia vẫn được duy trì nhưng chịu tác động khác nhau của du lịch và thương mại hóa: Bản Lác có thị trường tiêu thụ tốt hơn nhưng sản phẩm có xu hướng biến đổi về chất liệu, màu sắc và hoa văn, trong khi Hang Kia giữ được nhiều yếu tố truyền thống hơn nhưng gặp khó khăn về đầu ra và nguy cơ mai một nghề do thiếu động lực kinh tế. Từ kết quả nghiên cứu, bài báo đề xuất một số giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị thổ cẩm truyền thống trong phát triển du lịch cộng đồng.