ĐÁNH GIÁ CỦA DU KHÁCH VỀ TỔ CHỨC LÃNH THỔ DU LỊCH ĐƯỜNG SÔNG TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Thanh Xuân, Dương; Ngọc Cảnh, Đào; Đỗ Văn Trung, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu này phân tích tổ chức lãnh thổ du lịch đường sông tại thành phố Cần Thơ từ góc nhìn trải nghiệm của du khách, dựa trên dữ liệu khảo sát 236 khách du lịch; phương pháp thống kê mô tả kết hợp phân tích định lượng được sử dụng để xem xét các thành phần chính của hệ thống gồm không gian tuyến - điểm, hạ tầng và dịch vụ, mức độ kết nối lãnh thổ và trải nghiệm du khách. Kết quả cho thấy không gian du lịch hình thành tương đối rõ theo trục trung tâm Ninh Kiều - Cái Răng, với các điểm ven như Mỹ Khánh và Cồn Sơn góp phần bổ trợ cho trải nghiệm, đặc biệt ở khía cạnh văn hóa và cộng đồng; tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cho thấy sự phân bố không gian chưa thật sự cân đối, hạ tầng và dịch vụ còn thiếu đồng bộ, và mức độ kết nối giữa các khu vực chưa cao. Đồng thời, sự chênh lệch giữa mức độ hài lòng của du khách và mức độ hoàn thiện của các yếu tố cấu trúc gợi mở rằng hiệu quả khai thác du lịch không chỉ phụ thuộc vào tài nguyên sẵn có mà còn liên quan đến cách thức tổ chức không gian, từ đó đặt ra nhu cầu điều chỉnh theo hướng tăng cường liên kết và phát triển mô hình mạng lưới trong tổ chức lãnh thổ du lịch đường sông.