NGHIÊN CỨU TỪ THỨC TIÊN HÔN LỤC DƯỚI GÓC NHÌN SO SÁNH - Thị Vân Huyền, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Thiên truyện Từ Thức tiên hôn lục trích trong tập Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ là một kiệt tác của văn học trung đại Việt Nam. Bằng cách tiếp cận dưới góc độ so sánh, bài viết thực hiện một khảo sát toàn diện về tác phẩm trên hai bình diện chính: (1) Giải mã mối quan hệ tương tác giữa truyện truyền kì với văn học dân gian; (2) Phân tích sự tiếp biến sáng tạo các mô típ truyền kì Đông Á trong tương quan đối chiếu với các tác phẩm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Kết quả nghiên cứu đã làm rõ chiến lược “lịch sử hóa”, “tri thức hóa” nguồn dữ liệu dân gian của Nguyễn Dữ trong việc biểu đạt những tư tưởng triết lí sâu sắc về nhân sinh và thời đại, đồng thời khẳng định sự chủ động của tác giả khi tiếp nhận truyền kì khu vực, từ đó xác lập vị thế độc lập và bản sắc văn hóa Việt Nam trong dòng chảy văn hóa Đông Á.