“TRĂM NĂM BÀN LẠI TRUYỆN RÁI CON” CỦA LƯU THỦ HOA VÀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU SO SÁNH TRUYỀN THUYẾT ĐINH TIÊN HOÀNG TRONG BỐI CẢNH ĐỒNG VĂN ĐÔNG Á - Thị Thiên Thai, Bùi (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Truyền thuyết Đinh Tiên Hoàng thuộc type (kiểu truyện) Truyện rái con - một type truyền thuyết quen thuộc gắn với các đế vương khởi nghiệp ở khu vực Đông Á. Tuy nhiên, type Truyện rái con của vùng văn hóa Đông Á hầu như chưa được biết đến tại Việt Nam. Xuất thân con của rái cá trong truyền thuyết về Đinh Tiên Hoàng cũng ít được chú ý lí giải dưới góc độ văn hóa. Bài viết “Trăm năm bàn lại Truyện rái con” của Lưu Thủ Hoa (Trung Quốc) cung cấp những thông tin tham khảo giá trị về vấn đề này với nội dung gồm 3 phần: khái quát cấu trúc cốt truyện của type truyền thuyết Truyện rái con; dấu ấn của thuật phong thủy trong cốt truyện và nội hàm lịch sử văn hóa của nó; một vài thảo luận xoay quanh quan điểm của các nhà nghiên cứu dân tộc Triều Tiên và Nhật Bản. Bài viết của ông gợi ra những hướng tư duy về nghiên cứu so sánh truyền thuyết Đinh Tiên Hoàng trong bối cảnh khu vực đồng văn Đông Á trên cơ sở phương pháp nghiên cứu type-motif kết hợp phân tích văn bản cũng như hướng tiếp cận liên khu vực đối với truyền thuyết này, cụ thể là: vấn đề phát sinh học và định vị trục ảnh hưởng (Hán hóa hay Đông Nam Á); vấn đề chủ thể kiến tạo bản kể và cấu trúc các tầng nghĩa chính trị - phong thủy của truyền thuyết.