HÌNH TƯỢNG NGƯỜI PHỤ NỮ ĐỊNH MỆNH TRONG TIỂU THUYẾT TRINH THÁM CỦA BORIS AKUNIN (KHẢO SÁT QUA CÁC TÁC PHẨM NỮ HOÀNG MÙA ĐÔNG, CÁI CHẾT CỦA ACHILLES, LỄ ĐĂNG QUANG VÀ NGƯỜI TÌNH CỦA THẦN CHẾT) - Minh Trang, Nguyễn; Hải Phong, Đỗ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Người phụ nữ định mệnh là một trong những hình tượng tiêu biểu có sức sống bền bỉ trong nền văn học Nga cổ điển. Hình mẫu này khi đi vào sáng tác trinh thám của Boris Akunin được giải thiêng và tái cấu trúc sâu sắc. Trong chuỗi tiểu thuyết về thám tử Erast Fandorin, nhà văn trinh thám vẫn đặt người phụ nữ vào trung tâm truyện kể nhưng không còn gắn liền với vai trò cứu rỗi thiêng liêng mà tồn tại như những cá nhân phức tạp, đầy tham vọng và quyền lực, có khả năng điều khiển và thay đổi số phận nam giới. Bằng cách đưa người nữ trở về với bản nguyên đời thường, Akunin đã tạo ra những biến thể mới mẻ, hấp dẫn và giàu chiều sâu, từ đó mở ra nhiều suy ngẫm cho độc giả về vai trò của tính nữ trong xã hội hiện đại.