KIỂU NHÂN VẬT “ANH HÙNG CỦA SỰ YẾU ĐUỐI” VÀ BI KỊCH NGƯỜI NGHỆ SĨ TRONG CHẾT Ở VENICE CỦA THOMAS MANN - Viết Hoàn, Ngô; Tiêu Dương, Nguyễn; Mai Chi, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Dựa trên điểm tựa lí thuyết từ khái niệm “những anh hùng của sự yếu đuối” (“Helden der Schwäche”) của Thomas Mann, kết hợp với các phương pháp phân tích cấu trúc chủ thể và đối chiếu xã hội học - mĩ học, bài viết khảo sát tiểu thuyết Chết ở Venice nhằm đào sâu vấn đề khủng hoảng chủ thể nghệ sĩ hiện đại dưới sức ép của đạo đức thành tựu (Leistungsethik). Qua đó, nghiên cứu chỉ ra cơ chế vận hành của cấu trúc chủ thể: từ kỉ luật khổ hạnh, tích tụ đối lực ngầm, đến sự trỗi dậy của Eros và trạng thái mê say (Rausch) dẫn đến tan rã năng lực phản tư. Cái chết của nhân vật chính được xác định không phải hệ quả dịch bệnh mà là điểm hoàn tất cấu trúc của suy đồi. Kết quả nghiên cứu góp phần chuyển trọng tâm tiếp nhận tác phẩm từ đọc biểu tượng sang phân tích cấu trúc chủ thể, đồng thời cung cấp một chẩn đoán sâu sắc về giới hạn của mô hình nghệ sĩ trong hiện đại tính.