ĐÁNH GIÁ THÍCH NGHI SINH THÁI ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂY CÀ PHÊ ARABICA Ở HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA - Thị Hải Yến, Ngô; Anh Tuân, Phạm; Thị Hồng Tuyết, Bùi; Ngọc Trà, Lưu; Thúy Nga, Lỳ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá mức độ thích nghi sinh thái của cây cà phê Arabica tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, bằng cách tích hợp phương pháp ra quyết định đa tiêu chí (MCDM), quy trình phân cấp thứ bậc (AHP) và Hệ thống thông tin địa lí (GIS). Nghiên cứu đã xác định các yếu tố sinh thái ảnh hưởng đến sự sinh trưởng để từ đó xây dựng bản đồ phân vùng thích nghi sinh thái của cây cà phê Arabica ở địa bàn nghiên cứu. Kết quả cho thấy 44,9% diện tích tự nhiên của huyện Mai Sơn có mức độ thích nghi (S1) và 32,6% có mức độ thích nghi trung bình (S2). Bản đồ kết quả được kiểm chứng thực địa tại 51 điểm, đạt độ chính xác tổng thể 88%. Những phát hiện này cung cấp cơ sở khoa học quan trọng cho công tác quy hoạch sử dụng đất, tối ưu hóa sản xuất và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện Mai Sơn.