ỨNG DỤNG GIS ĐỀ XUẤT KHÔNG GIAN PHÁT TRIỂN VÙNG CHUYÊN CANH GIỐNG BƯỞI LUẬN VĂN TỈNH THANH HÓA TRÊN CƠ SỞ ĐÁNH GIÁ CẢNH QUAN - Hoàng Duyến, Nguyễn; Văn Phú, Phan; Văn Thanh, Đỗ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Trên cơ sở ứng dụng GIS và phương pháp đánh giá tổng hợp có trọng số trong đánh giá cảnh quan, bài báo trình bày kết quả đề xuất không gian phát triển bền vững vùng chuyên canh giống bưởi Luận Văn. Dữ liệu nghiên cứu là bản đồ cảnh quan tỉ lệ 1:900.000 và các bản đồ chuyên đề tỉnh Thanh Hóa. Đối tượng nghiên cứu là 65 loại cảnh quan và nhu cầu sinh thái của giống bưởi Luận Văn. Kết quả cho thấy: cảnh quan khu vực nghiên cứu rất đa dạng và có nhiều tiềm năng thuận lợi cho phát triển vùng chuyên canh giống bưởi Luận Văn tỉnh Thanh Hóa.