KHÁI LƯỢC CÁC TÁC GIẢ THỜI NHÀ THANH SÁNG TÁC THƠ CA VỀ VIỆT NAM - Mẫn Gia, Bàng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bài viết khái quát các tác giả Trung Quốc thời nhà Thanh đã sáng tác thơ ca về Việt Nam, từ đó phân loại và phân tích họ theo các tiêu chí như địa vị xã hội, hoàn cảnh sáng tác và góc nhìn đối với Việt Nam. Dựa trên tư liệu thống kê với hơn 200 tác giả và 513 tác phẩm, bài viết cho thấy thơ ca về Việt Nam không chỉ xuất hiện ở giới hoàng đế và quan lại, mà còn phổ biến trong giới văn nhân dân gian, học giả độc lập, tu sĩ và thường dân. Mỗi nhóm xã hội tiếp cận và phản ánh vấn đề Việt Nam theo cách riêng, từ chính trị - lễ nghi đến học thuật - văn hóa. Qua đó, bài viết làm nổi bật tính chất đa tầng lớp và đa chủ thể trong tiến trình giao lưu Trung - Việt dưới triều Thanh, đồng thời góp phần soi sáng giá trị lịch sử, văn hóa và tư tưởng của kho tàng thơ ca này.