CHÍNH SÁCH HÒA HỢP TÔN GIÁO VÀ DÂN TỘC CỦA HOÀNG ĐẾ AKBAR (1542 – 1605) VÀ GIÁ TRỊ KẾ THỪA TRONG HIẾN PHÁP ẤN ĐỘ HIỆN NAY - Thị Thanh Huyền, Phạm; Thanh Tú, Trần; Thị Thảo Nguyên, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Đế chế Mughal đã đạt đến đỉnh cao của chế độ phong kiến Ấn Độ. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Akbar, ông đã thực hiện những cải cách tiến bộ và toàn diện trên các lĩnh vực, làm nên “thời kì hoàng kim” của vương triều Mughal. Đặc biệt, yếu tố then chốt tạo ra những thành tựu rực rỡ đó chính là chính sách hòa hợp tôn giáo và dân tộc của Akbar. Chính sách này đã xoa dịu, ổn định các mâu thuẫn về dân tộc và tôn giáo ở Ấn Độ, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của đất nước. Cho tới hiện nay, chính phủ Ấn Độ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong việc giải quyết vấn đề dân tộc và tôn giáo. Chính sách hòa hợp tôn giáo và dân tộc của vua Akbar đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu có giá trị thực tiễn và tính ứng dụng cao, được vận dụng để giải quyết những vấn đề dân tộc và tôn giáo phức tạp ở đất nước hơn tỉ dân và đa dạng tôn giáo như Ấn Độ. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ điểm tiến bộ của chính sách hòa hợp tôn giáo và dân tộc của Hoàng đế Akbar và chỉ ra những giá trị kế thừa trong Hiến pháp Ấn Độ hiện nay.