DIỄN NGÔN VỀ GIỚI NỮ TRONG TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ TỪ DỤ THÁI HẬU CỦA TRẦN THUỲ MAI - Thị Hạnh, Vũ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bước sang thế kỉ XXI, văn học Việt Nam ghi nhận sự nở rộ của các cây bút nữ với những sáng tác mang đậm bản sắc riêng, góp phần quan trọng trong bước chuyển mình mạnh mẽ của đời sống văn học. Sự xuất hiện của các nhà văn nữ ở thể loại tiểu thuyết – đặc biệt là tiểu thuyết lịch sử (Từ Dụ thái hậu của Trần Thuỳ Mai là trường hợp tiêu biểu) đã góp phần đưa những vấn đề liên quan đến giới nữ vào vị trí trung tâm của đời sống văn học. Trong công trình này, với việc kết hợp lí thuyết diễn ngôn và lí thuyết phê bình nữ quyền, tác giả đã chỉ ra những vấn đề liên quan đến giới nữ trên nhiều phương diện: diễn ngôn về quyền lực và vị thế của giới nữ trong xã hội quân chủ; diễn ngôn về tình yêu, hôn nhân; diễn ngôn về sự thật – phản đề và tái diễn giải những vấn đề liên quan đến giới nữ. Nghiên cứu này cho thấy Trần Thùy Mai thấu hiểu nỗi đau của người phụ nữ đồng thời diễn giải về những vấn đề chưa được làm rõ trong lịch sử chính thống từ góc nhìn khác. Từ góc độ tiếp cận này, tác giả khẳng định giá trị tác phẩm và những nét riêng độc đáo trong diễn ngôn về giới nữ của Trần Thuỳ Mai.