DI CƯ Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Thị Hải Yến, Ngô (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước nhưng luôn có tỉ suất di cư thuần âm trong những năm gần đây. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích thực trạng di cư và các động lực thúc đẩy di cư để từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng di cư ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả phân tích cho thấy, thu nhập thấp và thiếu cơ hội việc làm ổn định, áp lực từ biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên, những bất cập về cơ sở hạ tầng là những nguyên nhân dẫn đến số người ở đây di cư ngày càng tăng lên. Các giải pháp được để xuất để giảm thiểu dòng người di cư ra ngoài vùng như phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ; thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực quản lí tài nguyên nước; cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo nghề; phát triển hạ tầng giao thông và đô thị; nâng cao chất lượng y tế và phúc lợi xã hội.