TIỂU THUYẾT ĐINH TRANG MỘNG CỦA DIÊM LIÊN KHOA TỪ HỆ THỐNG LIÊN VĂN BẢN VĂN HOÁ - Thị Mai Chanh, Nguyễn; Thi Xuan Giang, Cao (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Văn bản là hình ảnh của thế giới. Mọi hiện tượng trong đời sống đều là những “văn bản” nhỏ kết cấu nên toàn bộ thế giới - được coi như một văn bản rộng lớn. Liên văn bản có thể xuất hiện ở những nối kết không gian - thời gian giữa tư tưởng, hình thức của văn bản với những cội nguồn văn hóa cổ xưa. Bài viết này tiến hành khảo sát liên văn bản trong Đinh Trang mộng của Diêm Liên Khoa với những tư tưởng khởi nguyên trong thần thoại Trung Hoa hay Sáng Thế ký của phương Tây và tư tưởng “hồi quy” trong quan niệm triết học hiện sinh. Bằng cách kết nối Đinh Trang mộng với những văn bản phương Đông và phương Tây trong thế giới liên văn bản rộng lớn, bài viết góp thêm cách nhìn mới mẻ đối với tác phẩm này, để nhận ra rằng giữa muôn vàn văn bản không ngừng “va chạm” và “tương tác” với nhau, Đinh Trang mộng vẫn tồn tại những nét riêng độc đáo làm nên sức sống và giá trị tự sinh của nó.