VAI TRÒ CỦA CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN MỨC SỐNG DÂN CƯ Ở PHƯỜNG TÂN ĐÔNG HIỆP, THÀNH PHỐ DĨ AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG - Thị Bình, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bài báo nghiên cứu vai trò của các yếu tố tác động đến mức sống của cư dân tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Thông qua phân tích hồi quy nhằm xác định vai trò của các yếu tố như: thu nhập bình quân đầu người, trình độ học vấn, tỉ lệ nhập học, chăm sóc sức khỏe, tham gia bảo hiểm y tế và nhà ở kiên cố tác động đến mức sống dân cư. Kết quả nghiên cứu cho thấy thu nhập là yếu tố có tác động mạnh mẽ và tích cực nhất, trong khi tỉ lệ nhà ở kiên cố lại tác động tiêu cực đến mức sống dân cư. Các yếu tố giáo dục, tiếp cận dịch vụ y tế và tỉ lệ nhập học cũng góp phần quan trọng, tuy nhiên yếu tố tham gia bảo hiểm y tế tác động ít nhất đến mức sống dân cư ở phường Tân Đông Hiệp. Dựa trên những kết quả này, bài báo đề xuất các giải pháp như nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng giáo dục và y tế, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở kiên cố, nhằm nâng cao mức sống của cư dân phường Tân Đông Hiệp. Những kết quả nghiên cứu này không chỉ có giá trị đối với phường Tân Đông Hiệp mà còn có thể được áp dụng cho các khu vực tương tự trên toàn quốc.