THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG GIAI ĐOẠN 2010-2023: MỘT GÓC NHÌN ĐA CHIỀU - Văn Cảnh, Trương (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Tăng trưởng chất lượng hướng tới sự tăng trưởng ổn định, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sử dụng hiệu quả các yếu tố sản xuất, cải thiện hiệu quả xã hội, môi trường, và nâng cao năng lực cạnh tranh. Nghiên cứu này nhằm phân tích thực trạng chất lượng tăng trưởng kinh tế của TP. Đà Nẵng trong giai đoạn từ 2010 – 2023 với cách tiếp cận đa chiều, phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của chất lượng tăng trưởng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng TP. Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tương đối ổn định. Từ sau 2020 tốc độ tăng trưởng suy giảm mạnh và kém ổn định hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sự tăng trưởng kinh tế đã góp phần nâng cao phúc lợi xã hội, và chất lượng cuộc sống của dân cư. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế như: tăng trưởng chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào tăng trưởng của vốn và lao động là chính; chuyển dịch cơ cấu kinh tế diễn ra còn chậm; năng lực cạnh tranh cao nhưng đang có xu hướng suy giảm; và còn nhiều vấn đề môi trường tồn tại cần khắc phục.