NGOẠI GIAO VĂN HÓA VÀ SỨC MẠNH MỀM CỦA QUỐC GIA TẦM TRUNG: TRƯỜNG HỢP HÀN QUỐC - Hải Hà, Hoàng; Ngân Hà, Lương (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Dựa trên cơ sở lí luận về sức mạnh mềm của quốc gia tầm trung, bài viết làm rõ hoạt động triển khai ngoại giao văn hóa của Hàn Quốc như một công cụ hiệu quả nhằm quảng bá hình ảnh, tăng cường sự công nhận, thiện cảm quốc tế, nâng cao vị thế và ảnh hưởng của quốc gia tầm trung trong nền chính trị toàn cầu. Làn sóng Hallyu (Hàn lưu), sự mở rộng của các trung tâm văn hóa Hàn Quốc, hợp tác văn hóa đa phương và cung cấp viện trợ trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa là những thành công nổi bật của ngoại giao văn hóa Hàn Quốc hiện nay. Ngoại giao văn hóa đã trở thành một phần quan trọng giúp Hàn Quốc vượt qua những hạn chế về kích thước lãnh thổ, dân số và sức mạnh quân sự để xây dựng hình ảnh quốc gia năng động, hiện đại, tạo nền tảng quan trọng để thiết lập quan hệ ngoại giao bền vững với nhiều quốc gia trên thế giới. Trường hợp Hàn Quốc cũng cho thấy rằng thành công của ngoại giao văn hóa phụ thuộc vào cách quốc gia khai thác sức mạnh mềm, xây dựng lòng tin, và phát huy bản sắc văn hóa riêng biệt.