XU HƯỚNG NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ ĐÔ THỊ HÓA Ở VIỆT NAM - Thị Bình, Phạm; Thị Ngọc, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Thông qua việc tổng quan các công trình nghiên cứu về đô thị hóa giai đoạn trước và sau 2010 đến nay tại Việt Nam, bài báo làm rõ những khoảng trống về nội dung, hướng tiếp cận, phương pháp nghiên cứu mới cần bổ sung. Cụ thể, bài báo cho thấy sự cần thiết phải:1-thực hiện những đề tài nghiên cứu định lượng để đánh giá nhân tố ảnh hưởng đến quá trình đô thị hóa; 2- thực hiện những nghiên cứu về thực tiễn đô thị hóa ở các địa phương nhằm tìm ra những điểm tương đồng, khác biệt để xác định những quy luật đô thị hóa chung trên cả nước; 3- xác định hướng nghiên cứu mới về đô thị hóa trong thời kì 4.0. Việc bổ sung các hướng nghiên cứu này là cần thiết nhằm phân tích đúng, đủ tình hình thực tế ở Việt Nam để thúc đẩy quá trình đô thị hóa ngày càng hợp lí và hiệu quả.