BÀN THÊM VỀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH VĂN HỌC Ở VIỆT NAM GIAI ĐOẠN HIỆN NAY - Văn Tấn, Lê (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Du lịch văn học tuy không mới đối với nhiều quốc gia trên thế giới song ở Việt Nam nó lại chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Với hệ thống di sản văn học phong phú, đa dạng, giàu có về các phương diện giá trị, Việt Nam hoàn toàn có nhiều tiềm năng để hoạch định, khai thác và phát triển loại hình du lịch khá độc đáo này đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Là một hình thức du lịch văn hóa, du lịch văn học dựa trên hành trình tham quan, tham dự những địa điểm và sự kiện liên quan đến nguồn tài nguyên văn học, du lịch văn học là du lịch trải nghiệm về văn học, cần được hình dung như một sản phẩm du lịch, hướng đến khai thác các giá trị văn học để giới thiệu, thuyết minh điểm đến và cũng đồng thời cần quy hoạch và phục dựng các mô hình, thiết chế du lịch văn học liên quan. Việc khảo sát và luận giải hệ giá trị di sản văn học Việt Nam một cách hệ thống để từ đó đề xuất các mô hình, thiết chế và cách thức khai thác loại hình du lịch văn học trong bối cảnh hội nhập, quốc tế hóa toàn cầu giai đoạn hiện nay là việc làm cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch văn học, du lịch văn hóa - lịch sử nói riêng, ngành du lịch Việt Nam nói chung; cũng từ đó nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh Đất nước, Con người Việt Nam; định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch Thế giới.