ẢNH HƯỞNG CỦA MẠNG LƯỚI XÃ HỘI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG DI CƯ CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM SANG KHU VỰC ĐÔNG BẮC Á - Thùy Linh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Nền kinh tế làng xã truyền thống với mạng lưới xã hội chặt chẽ và gắn kết, nơi số lượng và chất lượng thông tin về đặc điểm của người khác tương đối cao, có thể là môi trường thuận lợi để chuyển tiếp các thông tin về các vấn đề di cư lao động quốc tế của người Việt. Nghiên cứu này xem xét các mạng lưới xã hội, đặc biệt là quan hệ họ hàng và tác động của mạng lưới đó đến việc di cư ra nước ngoài của thanh niên Việt Nam trong quá trình ra quyết định di cư của họ sang khu vực Đông Bắc Á. Dựa trên kết quả các cuộc khảo sát và phỏng vấn sâu tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nghiên cứu cho thấy thanh niên Việt Nam di cư tận dụng mạng lưới xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực di cư của họ. Mạng lưới di cư không chỉ đóng vai trò chuyển tiếp thông tin từ nơi đi và nơi đến mà còn hỗ trợ thiết thực và đảm bảo cho quá trình di cư của những người mới, góp phần tạo nên hệ thống “di cư mắt xích”. Bài viết cung cấp những hiểu biết về cách lựa chọn di cư của người lao động Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tác động trong lựa chọn di cư của họ.