NHỮNG VẤN ĐỀ VĂN HÓA NỔI BẬT CỦA NHẬT BẢN NẢY SINH DO ĐẠI DỊCH COVID-19 - Hương Lan, Ngô; Thị Thu Thủy, Lưu (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Đại dịch COVID-19 gây ra khủng hoảng toàn cầu, tác động sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, tạo ra không ít thách thức cho toàn xã hội. Bài viết chú trọng phân tích một số hoạt động văn hóa - thể thảo nổi bật trong đại dịch Covid như Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, việc tổ chức các lễ hội truyền thống theo hình thức trực tuyến, các đặc điểm nổi bật về sự thay đổi lối sống như làm việc từ xa, sự dịch chuyển về vùng nông thôn, giảm thói quen ăn ngoài, thắt chặt chi tiêu, mua sắm, chú trọng đến giá trị của sự tồn tại và nâng cao hiểu biết cá nhân…; các phương thức giao lưu văn hóa trực tuyến trên nền tảng số. Phần cuối cùng của bài viết đề cập đến các ứng phó của Nhật Bản đối với một số vấn đề văn hóa nổi bật.