HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG HỖ TRỢ HÒA NHẬP XÃ HỘI CHO TRẺ EM MỒ CÔI TẠI CÁC CƠ SỞ TRỢ GIÚP XÃ HỘI - Thị Thu Phương, Đỗ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Hòa nhập xã hội là một vấn đề đang được quan tâm đối với các nhóm người yếu thế, trong đó có nhóm trẻ em mồ côi tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Công tác xã hội với chức năng phòng ngừa, can thiệp và phục hồi có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hòa nhập xã hội cho nhóm trẻ em mồ côi tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Nghiên cứu được thực hiện tại Làng trẻ em SOS và Birla Hà Nội, mẫu khảo sát gồm 174 trẻ em mồ côi và 16 cán bộ, nhân viên được thực hiện từ năm 2018-2021. Kết quả cho thấy các hoạt động công tác xã hội trong hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ em mồ côi bao gồm: Hỗ trợ giáo dục, hướng nghiệp; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, y tế; hỗ trợ tâm lí, xã hội được tiến hành thường xuyên, dưới nhiều hình thức và đáp ứng nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như chưa chú ý đến sự khác biệt của từng nhóm trẻ, chưa phát huy được tiềm năng và năng lực cá nhân của trẻ trong hòa nhập xã hội. Do đó, cần có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động công tác xã hội như chuyên nghiệp hóa, cụ thể hóa các hoạt động hỗ trợ, tăng cường kết nối, vận động nguồn lực trong hỗ trợ trẻ em mồ côi.