CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU NGÀNH THỦY SẢN THEO LÃNH THỔ Ở TỈNH CÀ MAU - Thị Bình, Phạm; Xuân Hậu, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Từ 2000 đến nay, với việc thực hiện chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo nghị quyết số 09/2000/NQ-CP, ngành thủy sản Cà Mau đã có sự chuyển dịch mạnh theo lãnh thổ. Diện tích nuôi trồng thủy sản mở rộng cả ở các vùng nước mặn, lợ, ngọt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, với việc phát triển các đội tàu có công suất lớn, sản lượng đánh bắt thủy sản ở vùng biển xa bờ đã được mở rộng và còn có thể gia tăng. Thông qua việc phân tích quá trình chuyển dịch cơ cấu thủy sản theo lãnh thổ các huyện, thị của Cà Mau trong giai đoạn 2000-2022, bài báo làm rõ những thành tựu và hạn chế. Từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm tổ chức lãnh thổ sản xuất hợp lí và hiệu quả.