MỨC SỐNG DÂN CƯ Ở LÀNG GỐM BÁT TRÀNG, HUYỆN GIA LÂM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thị Hải Yến, Ngô; Khánh Phương Hà, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại và truyền thống của địa lí học (thu thập dữ liệu, xử lí dữ liệu, bản đồ và GIS,…), nhóm tác giả đã làm rõ hiện trạng mức sống dân cư ở làng gốm Bát Tràng thông qua các nhóm chỉ tiêu về kinh tế, giáo dục, y tế và nhóm chỉ tiêu bổ trợ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức sống dân cư ở làng gốm Bát Tràng qua các nhóm chỉ tiêu so sánh. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân làng gốm. Một số giải pháp được đề xuất trong bài báo như nâng cao chất lượng lao động, phát triển hệ thống cơ sở y tế tư nhân chất lượng cao, giải quyết các vấn đề về môi trường để nâng cao mức sống dân cư ở làng gốm Bát Tràng.