CHUYỂN ĐỔI THỰC HÀNH DIỄN XƯỚNG MO MƯỜNG TRONG THỜI ĐẠI KĨ THUẬT SỐ - Văn Niên, Bùi; Thị Kim Ngân, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Nghiên cứu này tìm hiểu sự biến đổi của nghệ thuật biểu diễn Mo Mường trong thời đại kĩ thuật số. Theo truyền thống, Mo Mường do Ôông Mo biểu diễn gắn liền với các nghi lễ, phong tục tập quán dân gian của cộng đồng người Mường, diễn ra trong môi trường vật chất và văn hóa như nhà sàn và các buổi họp mặt cộng đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện đại, thực tiễn thực hành diễn xướng Mo Mường này đã mở rộng sang lĩnh vực kĩ thuật số, tích hợp với không gian mạng để hình thành nên cái được gọi là Văn hóa dân gian kĩ thuật số (E-folklore). Thông qua nghiên cứu thực địa dân tộc học, phân tích dữ liệu ngữ văn dân gian và phỏng vấn sâu các nghệ nhân, nghiên cứu này xem xét thời đại kĩ thuật số đã thay đổi việc thực hành, bảo tồn và phổ biến Mo Mường như thế nào. Nghiên cứu cũng hướng đến việc nhấn mạnh sự chuyển đổi từ truyền miệng truyền thống sang ghi âm kĩ thuật số và tương tác trực tuyến giữa nghệ nhân và khán thính giả, đánh giá tác động đối với di sản văn hóa và bản sắc cộng đồng.