NHÂN VẬT BÀ GÓA TRONG VĂN HỌC DÂN GIAN NGƯỜI VIỆT - Quốc Minh Dương, Đặng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bà góa là người phụ nữ có chồng đã mất, đang sống trong tình trạng độc thân. Ở Việt Nam có rất nhiều người phụ nữ phải sống trong cảnh góa bụa. Nhân vật bà góa cũng được phản ánh khá nhiều trong văn học dân gian người Việt. Trong thể loại truyền thuyết và cổ tích nhân vật bà góa xuất hiện trong hình ảnh của một người mẹ đức hạnh, thủy chung, là người sinh thành các anh hùng dân tộc. Hình ảnh bà góa xuất hiện nhiều hơn cả trong vai một người yếu đuối – cả về thể lí lẫn tinh thần. Họ là nạn nhân của các tay háo sắc, đam mê sắc dục, là nạn nhân của pháp luật thời phong kiến, là nạn nhân của những thành kiến. Do bị dồn nén và ức chế kéo dài, có nhiều nhân vật bà góa nổi loạn, dám sống thật với những ham muốn tính dục của mình. Như vậy, nhân vật bà góa đã được dân gian khắc họa khá rõ nét, đa chiều, đa diện trong văn học dân gian người Việt.