PHẢN ĐỀ TRUYỀN THỐNG TRONG KIM SÍ ĐIỂU (GARUDA) CỦA YI MUN-YOL NHÌN TỪ GÓC ĐỘ DIỄN NGÔN TRẦN THUẬT - Thị Diễm, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bài viết này đi sâu nghiên cứu phản đề truyền thống trong truyện ngắn Kim sí điểu (Garuda) của Yi Mun-yol (이문열) thông qua phương pháp phân tích diễn ngôn trần thuật. Bài viết khám phá các chiến lược diễn ngôn mà Yi Mun-yol sử dụng để tạo lập phản đề truyền thống, bao gồm hình tượng nhân vật, tái diễn giải và chuyển đổi ngữ cảnh. Thông qua mâu thuẫn trong hệ thống nhân vật, tác giả thể hiện sự đấu tranh giữa cái mới và cái cũ. Chiến lược tái diễn giải mang lại cách hiểu khác về diễn ngôn truyền thống. Trong khi đó, việc chuyển đổi ngữ cảnh tạo ra sự giao thoa giữa quá khứ với hiện tại. Các chiến lược diễn ngôn mang đến không gian văn học độc đáo, thúc đẩy tiến trình sáng tạo. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng sáng tác của Yi Mun-yol góp phần tái cơ cấu giá trị truyền thống, làm phong phú cảnh quan văn học Hàn Quốc đương thời.