BÀN THÊM VỀ “VĂN HỌC SO SÁNH” VÀ SỰ HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH VĂN HỌC SO SÁNH TRUNG QUỐC - Thị Mai Chanh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Ngày nay, làn sóng toàn cầu hoá đã lan đến tận hầu khắp các địa hạt, văn học các nước không thể giam mình trong lâu đài dân tộc trung tâm luận biệt lập, các quốc gia với nền văn học của mình đều tham dự vào nền văn chương thế giới. Các trào lưu văn học, tác gia và tác phẩm thông qua sự mở rộng của thị trường văn hóa (xuất bản và dịch thuật) tiếp xúc với nhau, tác động đa chiều tới nhau. Và bản thân văn học cũng không còn có thể yên nhiên trong địa vực của mình, mà chịu ảnh hưởng của các loại hình nghệ thuật khác, chịu tác động của cả các yếu tố phi văn học. Tình hình đó hoặc làm sâu sắc thêm những mối quan hệ nội tại của mỗi nền văn học, cũng như làm hình thành thêm những mối quan hệ mới giữa văn học với các thành tố văn hóa khác. Những mối quan hệ ấy sẽ được lí giải và nghiên cứu bởi văn học so sánh. Các nước châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản, do tính cách tiêu biểu của văn hóa tại châu lục và đều là những “đầu cầu” của mối liên hệ giao lưu Đông - Tây nên rất đáng được xét đến như những trường hợp quan trọng trong lịch sử văn học thế giới nói chung, lịch sử văn học so sánh nói riêng. Bài viết của chúng tôi thêm một lần khẳng định vai trò quan trọng của bộ môn văn học so sánh và tập trung nghiên cứu sự hình thành, phát triển ngành nghiên cứu văn học này tại Trung Quốc.