NGHIÊN CỨU TRUYỀN THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI: KHUYNH HƯỚNG, TRỮ LƯỢNG VÀ VIỄN CẢNH - Thị Kim Ngân, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Với khả năng lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức thực nghiệm của con người bằng những giả thuyết về cách thức “vận hành siêu hình” của thế giới, truyền thuyết đương đại trở thành nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các học giả quan tâm đến phương thức trong đó truyền thống cổ xưa, văn hóa bản địa và xã hội đương đại mới tương tác và định nghĩa lẫn nhau trong thế giới thực và trên các phương tiện truyền thông. Nghiên cứu này, với mục tiêu đánh giá tổng quan và bước đầu giới thiệu những khái niệm, tranh luận nền tảng về một tiểu loại tự sự dân gian còn khá mới mẻ ở Việt Nam, sẽ tập trung vào tổng thuật ngắn về các khuynh hướng nghiên cứu cơ bản, xác lập vai trò và vị trí của tiểu loại này trong hệ thống thể loại tự sự dân gian. Bài viết cũng hướng đến việc nhấn mạnh trữ lượng và trình bày các viễn cảnh, chủ đề nghiên cứu tiềm năng liên quan đến tiểu loại đang có động lực phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay.