NHỮNG CON ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG CỦA VĂN HÓA TRUNG QUỐC ĐẾN TRIỀU TIÊN THỜI CỔ - TRUNG ĐẠI - Nam Trung, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa lớn, đa dạng, có đóng góp quan trọng với văn hóa thế giới. Trong thời Cổ - trung đại, thông qua các con đường khác nhau, văn hóa Trung Quốc có ảnh hưởng khác nhau đối với các quốc gia ở Đông Á trong đó có Triều Tiên. Bài viết này tập trung làm rõ 5 con đường ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Triều Tiên thời Cổ - trung đại, đó là: Con đường di dân, lánh nạn của người Trung Quốc sang Triều Tiên; Con đường xâm lược và cai trị của các vương triều Trung Quốc đối với Triều Tiên; Con đường bang giao giữa hai nước; Con đường du học của người Triều Tiên ở Trung Quốc; Con đường thương mại giữa hai nước. Sự khác biệt trong những con đường ảnh hưởng văn hóa này là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau trong ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến Triều Tiên so với Nhật Bản, Việt Nam thời Cổ - trung đại.