CHÍNH SÁCH CỦA TRIỀU NGUYỄN ĐỐI VỚI QUAN LẠI Ở VÙNG BIÊN VIỄN PHÍA BẮC GIAI ĐOẠN 1802 – 1840: TỪ GIA LONG ĐẾN MINH MẠNG - Xuân Trí, Trần; Quang Minh, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Năm 1802, sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, vương triều Nguyễn được thành lập. Gia Long đã thiết lập và xây dựng một nhà nước theo mô hình quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền và thực hiện những chính sách đối với quan lại ở vùng biên viễn phía bắc, đặc biệt là trao cho quan lại người dân tộc thiểu số quyền thế tập “cha truyền con nối”. Dưới thời Minh Mạng, chính quyền nhà Nguyễn đã bãi bỏ chế độ thế tập đối với quan lại người dân tộc thiểu số, thay bằng chế độ thổ quan và lưu quan, chuẩn hóa phẩm hàm, chức vụ, lương bổng, quan phục đối với quan lại người dân tộc thiểu số. Các chính sách này thể hiện quyền lực của chính quyền trung ương, góp phần vào việc tăng cường kiểm soát quyền lực đối với chính quyền địa phương, ổn định tình hình chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.