HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC, CHẾ BIẾN HẢI SẢN TRÊN VÙNG BIỂN ĐẢO NAM TRUNG BỘ (VIỆT NAM) TRONG THẾ KỈ XIX (1802 – 1885) - Duy Phương, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Với ưu thế của một vùng đất có đường bờ biển dài và giàu các loài hải sản, những lưu dân Việt đến với vùng Nam Trung bộ họ không chỉ bó hẹp hoạt động kinh tế của mình trong nghề nông truyền thống mà sớm biết khai thác các nguồn lợi từ biển cũng như chế biến chúng thành nhiều sản phẩm phong phú. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng cho bữa ăn gia đình mà hoạt động khai thác, chế biến hải sản đã trở thành ngành kinh tế chủ đạo, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại đây. Từ vị trí quan trọng của hoạt động này, triều Nguyễn cũng đã quan tâm quản lí bằng những chính sách khác nhau. Bằng việc khai thác nguồn thư tịch triều Nguyễn, bài viết sẽ tập trung làm rõ các hoạt động khai thác, chế biến hải sản của ngư dân Nam Trung bộ trong thế kỉ XIX, cũng như các chính sách của triều đình đối với hoạt động này. Đây là một trong những minh chứng thể hiện việc thực thi quyền chủ quyền trong kinh tế của cha ông ta dưới thời Nguyễn, đồng thời cũng góp thêm cơ sở cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta hôm nay.