SỰ PHÂN HÓA KHÔNG GIAN VÀ TÍNH NHỊP ĐIỆU MÙA CỦA CẢNH QUAN DU LỊCH VƯỜN QUỐC GIA KON KA KINH - Văn Trọng, Giang; Quang Hải, Trương; Đăng Hội, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Cảnh quan là tiếp cận phù hợp để nghiên cứu về phát triển du lịch tại khu bảo tồn thiên nhiên. Mặc dù vậy, chủ đề nghiên cứu này liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nên đến nay việc làm nổi bật tính đặc thù cảnh quan du lịch còn nhiều hạn chế. Để đóng góp một phần vào khoảng trống lí luận, bài viết bắt đầu từ nghiên cứu nội dung căn bản, nhưng quan trọng hàng đầu của cảnh quan là thuộc tính phân hoá. Dữ liệu được sử dụng từ các bản đồ hợp phần tự nhiên của cảnh quan, đặc biệt là dữ liệu khí hậu, địa hình và sinh vật. Phương pháp chính được sử dụng bao gồm phân tích tổng hợp tài liệu, khảo sát thực địa, chồng lớp bản đồ và thống kê. Trên cơ sở đó bài báo đã: (1) thành lập được bản đồ cảnh quan theo định hướng du lịch; (2) phân tích được sự phân hoá không gian; và (3) sự phân hoá thời gian (qua nhịp điệu mùa) tại vườn quốc gia Kon Ka Kinh. Cách thức xây dựng bản đồ cảnh quan du lịch và cách nghiên cứu nhịp điệu mùa tại khu bảo tồn thiên nhiên có thể được vận dụng cho các nghiên cứu khác.