ẢNH HƯỞNG CỦA TỈ SUẤT SINH, TỈ SUẤT CHẾT ĐẾN QUY MÔ VÀ CƠ CẤU DÂN SỐ: TIẾP CẬN TỪ GÓC ĐỘ ĐỊNH LƯỢNG VÀ ĐỊNH TÍNH - Thị Thùy Trang, Trương; Thị Mai Hương, Vũ; Thị Hải Yến, Ngô (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Bài báo nghiên cứu ảnh hưởng của tỉ suất sinh và tỉ suất chết đến quy mô và cơ cấu dân số trên thế giới, ở các khu vực địa lí và một số quốc gia tiêu biểu. Nhóm tác giả đã sử dụng các phương pháp định lượng và định tính để đưa ra kết quả nghiên cứu. Nhóm phương pháp định lượng gồm phân tích tương quan Pearson và mô hình hồi quy hai biến để đo lường mức độ ảnh hưởng của tỉ suất sinh, tỉ suất chết đến sự thay đổi quy mô và cơ cấu dân số. Nhóm phương pháp định tính gồm phân tích, tổng hợp, so sánh tập trung vào việc làm rõ những tác động phức tạp và đa diện của tỉ suất sinh, tỉ suất chết đến quy mô và cơ cấu dân số tại các lãnh thổ nghiên cứu. Những kết quả nghiên cứu mở ra một hướng mới trong cách đánh giá ảnh hưởng của tỉ suất tử, tỉ suất sinh đến quy mô và cơ cấu dân số cũng như phát triển các mô hình dự báo dân số, đề xuất chính sách dân số hiệu quả trong tương lai.