CẢM HỨNG XÊ DỊCH TRONG THƠ VĂN CỦA TẢN ĐÀ NHÌN TỪ PHƯƠNG DIỆN KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT - Việt Đoàn, Lê; Duy Tùng, Đào (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Tản Đà là một nghệ sĩ mang trong mình dòng máu, hồn cốt của chủ nghĩa xê dịch. Ông không phải là một nhà Nho theo kiểu truyền thống (tức là sống theo những quy chuẩn khó lòng bứt phá của ý thức Nho giáo) mà là một nhà Nho tài tử, phong lưu, đa tình. Với Tản Đà, cái tình và cái tài hòa quyện vào nhau, tạo nên một không gian nghệ thuật, thế giới nghệ thuật đầy màu sắc, cuốn hút. Bài viết này sẽ đi vào tìm hiểu một trong những khía cạnh thú vị - Cảm hứng xê dịch trong thơ văn Tản Đà nhìn từ phương diện không gian nghệ thuật. Đó là không gian mộng tưởng, không gian những miền đất lạ.