TIẾP CẬN TÁC PHẨM VĂN HỌC TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MÔN NGỮ VĂN 2018 TỪ TƯ TƯỞNG ĐỨC TRỊ NHO GIÁO - Linh Huệ, Bùi; Diệu Linh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Đã có nhiều công trình nghiên cứu ảnh hưởng Nho giáo tới văn học Việt Nam, tuy nhiên, chưa có một công trình nào tìm hiểu sự ảnh hưởng của tư tưởng Đức trị Nho giáo tới các tác phẩm văn học trong các bộ sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018 một cách hệ thống. Bài báo này góp phần khắc phục khoảng trống đó và đề xuất tiếp cận giảng dạy môn ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông từ góc độ Đức trị với mục đích tích hợp giảng dạy văn học với giáo dục văn hóa, lịch sử, đạo đức công dân và tư duy phản biện.