LÍ LUẬN VỀ SÁNG TÁC VĂN CHƯƠNG THỜI KÌ TRUNG ĐẠI VIỆT NAM - Văn Vũ, Đặng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Thời kì trung đại, song song với thành tựu về sáng tác, những quan niệm về lí thuyết văn chương cũng được cha ông ta đúc kết. Ngoài ý kiến về bản chất, chức năng của tác phẩm văn chương, người xưa cũng quan tâm rất nhiều đến vấn đề sáng tác. Theo văn nhân thời trung đại, để có một tác phẩm hay, nhà văn phải trang bị những kiến thức nền tảng như kiến thức từ học vấn, kiến thức từ sự trải nghiệm đời sống, phải biết kết hợp giữa tình - cảnh - sự để làm cơ sở cho sáng tạo. Khi viết thì phải cấu trúc tác phẩm như thế nào là hợp lí, mối quan hệ giữa nội dung và hình thức ra sao để tạo ra một tác phẩm hay… Bằng phương pháp so sánh, hệ thống và thao tác phân tích, bài viết làm nổi rõ vấn đề lí luận về sáng tác văn chương Việt Nam thời kì trung đại.