BIỆN PHÁP GIÁO DỤC KHỞI NGHIỆP TỪ NGHỀ TRUYỀN THỐNG CHO THANH NIÊN NÔNG THÔN KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI - Diệu Linh, Nguyễn; Thị Hồng Hạnh, Triệu (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Thực hiện Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2022 – 2030” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Minh chủ trì, các cấp bộ Đoàn khu vực Đồng bằng Sông Hồng đã tích cực tổ chức các hoạt động giáo dục khởi nghiệp, tập trung vào giáo dục khởi nghiệp từ nghề truyền thống, gắn với “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do năng lực của cán bộ đoàn ở cơ sở còn hạn chế, thiếu sự phối hợp với các lực lượng cộng đồng, dẫn đến hiệu quả giáo dục chưa cao. Để nâng cao hiệu quả giáo dục, chúng tôi đề xuất một số biện pháp phát huy vai trò chủ đạo của tổ chức Đoàn và sự tham gia tích cực của cộng đồng làng nghề, phát huy tính tích cực của người học thông qua thực hành và xây dựng môi trường học tập trên nền tảng số. Từ đó, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương theo yêu cầu xây dựng nông thôn mới.