TRƯƠNG ĐĂNG QUẾ VÀ NHỮNG CỐNG HIẾN CỦA ÔNG DƯỚI TRIỀU VUA MINH MỆNH (1820 – 1841) - Thị Thái Hà, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Là một đại thần của vương triều Nguyễn, Trương Đăng Quế đã có những cống hiến trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, dưới triều vua Minh Mệnh (1820-1841), với chính sách dùng người linh hoạt, trọng thực tài của nhà vua, Trương Đăng Quế đang ở độ tuổi sung sức nhất đã có những điều kiện thuận lợi để thể hiện phẩm chất, năng lực của mình; có nhiều cống hiến quan trọng cho vương triều, cho đất nước. Bằng các phương pháp của khoa học lịch sử, dựa vào tài liệu chính sử, bài viết tập trung phân tích, làm rõ những hoạt động của Trương Đăng Quế trong thời kì trị vì của vua Minh Mệnh. Đồng thời, qua đó còn cho thấy quan điểm và cách dùng người của vua Minh Mệnh; nguyên nhân, bối cảnh lịch sử của cải cách hành chính cũng như những công việc mà nhà vua vẫn phải tiếp tục tiến hành để hoàn thiện công cuộc cải cách. Trương Đăng Quế chính là một trong những cận thần thân tín hỗ trợ đắc lực cho Minh Mệnh trong các hoạt động nhằm tăng cường hiệu lực quản lí của Nhà nước trung ương tập quyền.