“MỖI”, “MỘT” VÀ CẤU TRÚC CÚ PHÁP CHỨA “MỖI - MỖI/MỘT” TRONG CÂU TIẾNG VIỆT - Duy Tùng, Đào; Việt Đoàn , Lê (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Bài viết khái quát các quan điểm và lí giải nguyên nhân xác định “mỗi”, “một” khác nhau trong hệ thống từ loại tiếng Việt. Theo đó, các nhà nghiên cứu quan niệm “mỗi”, “một” là tính từ, chỉ định tự, danh từ, số từ, phụ từ, từ công cụ,… thuộc thực từ hay hư từ. Hai từ này cũng mới chỉ được một số tác giả giải thích sơ lược về mặt ý nghĩa. Còn về mặt cú pháp, cấu trúc câu chứa “mỗi - mỗi/ một” chưa được phân tích. Bài viết quan niệm “mỗi”, “một” cùng nhóm với “từng, mọi”,… là lượng từ, thuộc hệ thống hư từ; còn “một” cùng nhóm với “hai, ba, bốn”,… là lượng từ, thuộc hệ thống thực từ. Cặp lượng từ “mỗi - mỗi/ một” hô ứng với nhau có tác dụng đánh dấu biên giới đề - thuyết các bậc. Trong đó, “mỗi” đánh dấu đề, “mỗi/ một” đánh dấu thuyết cùng bậc quan hệ cú pháp. Ngoài ra, khi được dùng đơn lẻ, “mỗi”, hay “mỗi một” cũng đánh dấu đề.