HOÀI NIỆM VÀ CĂN TÍNH CỦA CỘNG ĐỒNG DI DÂN VIỆT NAM TRONG TÁC PHẨM CỦA VIET THANH NGUYEN - Hồng Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Dựa vào lí thuyết hoài niệm của Svetlana Boym, bài viết phân tích một số tác phẩm của nhà văn Viet Thanh Nguyen ở hai khía cạnh: hoài niệm khôi phục và hoài niệm phản chiếu, nhằm mục đích nhận diện căn tính của cộng đồng di dân Mỹ gốc Việt. Với hai tiểu thuyết The Sympathizer, The Committed và một tập truyện ngắn Người tị nạn, nhà văn đã khắc hoạ khá thành công căn tính dân tộc chủ nghĩa và căn tính chấn thương của lớp người di dân – ở cả mặt tích cực và tiêu cực – với thái độ đồng cảm lẫn phê phán của nhà văn. Nhà văn phê phán tính cực đoan của một bộ phận di dân muốn biến tính dân tộc thành công cụ cho những mục tiêu chính trị, đồng thời đồng cảm với nỗi đau của hầu hết những người di dân bị mất người thân, với những gia đình bị chia cắt dẫn đến xung đột thế hệ. Những nội dung này được đặt trên cái nền lịch sử là cuộc chiến tranh Việt Nam trong hồi tưởng của các nhân vật. Từ những kết quả nghiên cứu, bài viết góp phần giới thiệu cách tiếp nhận mới về Viet Thanh Nguyen, nhà văn di dân đang được thế giới quan tâm, đồng thời đề ra một cách thức nghiên cứu căn tính nói chung và căn tính của cộng đồng di dân nói riêng, qua góc nhìn kí ức: hoài niệm.