TƯƠNG TÁC LOẠI HÌNH TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA JORGE LUIS BORGES - Nguyễn Thanh Tân, Phan; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Jorge Luis Borges (J.L. Borges) là một trong những tác giả tiên phong của trào lưu văn học huyền ảo Mĩ Latinh. Truyện ngắn J.L. Borges đậm dấu ấn huyền thoại, phục dựng góc khuất hiện sinh đầy hoài nghi và cuồng loạn bằng các thủ pháp nghệ thuật độc đáo, đã và đang nhận được quan tâm của công chúng lẫn giới chuyên môn. Tương tác loại hình là hướng nghiên cứu sự hiện diện của các loại hình nghệ thuật trong sản phẩm sáng tạo cụ thể. Tiếp cận truyện ngắn J.L. Borges theo hướng này góp phần khám phá giá trị thẩm mĩ trong truyện ngắn J.L. Borges. Bằng sự kết hợp phương pháp loại hình trong việc phân chia các loại hình nghệ thuật, phương pháp hệ thống trong việc hệ thống hóa các vấn đề nghiên cứu về đặc điểm loại hình và phương pháp so sánh trong việc nhận diện đặc điểm các loại hình nghệ thuật trong mối tương quan với văn chương, bài viết nhận diện và kiến giải biểu hiện của tương tác loại hình trong truyện ngắn J.L. Borges ở ba phương diện: yếu tố kiến trúc, yếu tố tạo hình và yếu tố điện ảnh trong truyện ngắn J.L. Borges, qua đó góp phần nhận thức mối quan hệ hữu cơ giữa các loại hình nghệ thuật trong sáng tác văn chương nói chung và tài nghệ của J.L. Borges trong việc xây dựng thế giới nghệ thuật trong truyện ngắn của ông nói riêng.